Một Vài Địa Danh Du Lịch Nổi Tiếng Ở Bắc Ninh

Với vị trí địa lý thuận lợi nằm tại Đồng bằng sông Hồng của Việt Nam, tiếp giáp với vùng trung du và miền núi phía Bắc của Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh đã trở thành một trong những vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Bắc Ninh mang trong mình một nền văn hoá độc đáo, đồng thời là một vùng đất văn minh với nhiều di tích lịch sử cổ đại, các lễ hội dân gian và làng nghề thủ công truyền thống. Với những ấn tượng lịch sử sâu sắc, những truyền thống văn hoá Việt Nam đậm đà, Kinh Bắc chính là hiện vật kết tinh giữa các di sản văn hoá và lễ hội dân gian lâu đời. Độ dày lịch sử và văn hoá đã tạo ra tiềm năng phát triển du lịch Bắc Ninh, đặc biệt là văn hoá du lịch. Bắc Ninh là tỉnh thứ ba xây dựng được một văn miếu nổi tiếng với 677 danh y bậc nhất tại Việt Nam. Cho đến nay, Văn miếu Bắc Ninh đang sở hữu số lượng lớn các di tích lịch sử văn hoá và giáo dục lâu đời – đó chính là những văn bản có giá trị của nền văn minh khu vực Kinh Bắc.

Hiện nay, Bắc Ninh đang tập trung khai thác tiềm năng du lịch tâm linh, vì mảnh đất này chính là một trong những nơi có nguồn gốc Phật giáo Việt Nam. Trong đó, chùa Dậu nổi tiếng là ngôi chùa được khởi dựng đầu tiên của nước ta kể từ thế kỷ III. Và chùa Bút Tháp nổi tiếng với nhiều tượng Phật và cổ vật quý hay chùa Phật Tích nổi tiếng với sự kiện lịch sử là nơi Phật ngự. Bên cạnh đó, Bắc Ninh còn có các đền thờ linh thiêng như đền Phú Quốc, đền Đô, đền Bà Chúa Kho, đình Đình Bảng, đình xã Tam Bảo, v.v. Nhờ vào các di tích lịch sử giá trị này, tỉnh Bắc Ninh xứng đáng là nơi trải nghiệm văn hóa lây động hàng triệu trái tim của các du khách trong nước, cũng như quốc tế hiện nay.

Bên cạnh đó, khách du lịch có thể ghé ngang các cửa hàng truyền thống như làng Đông Hồ, làng gốm Phù Lãng, Đông Kỳ, Đại Bái, Hội Quán để tìm hiểu nghệ thuật làm giấy điệp và ngắm những nét vẽ từ cơ bản đến những nét vẻ làm nên bức tranh hoàn thiện. Người dân Bắc Ninh nổi tiếng là người hiếu khách, chăm chỉ và sáng tạo. Vì vậy, với bàn tay khéo léo, người dân đã tạo ra hàng trăm ngành nghề khác nhau như dệt lụa, đồ gốm, đúc đồng, khắc gỗ, sản xuất giấy, vẽ tranh dân gian.

Không chỉ thu hút du khách với những câu hát quan họ mượt mà, mà Bắc Ninh còn khiến du khách mải mê với các lễ hội dân gian. Hàng năm, có hơn 300 lễ hội diễn ra tại Bắc Ninh. Một số lễ hội lớn tiêu biểu như lễ hội ở làng Đại Lâm (được tổ chức từ ngày 24 đến ngày 26 tháng giêng âm lịch), lễ hội vùng Lim (được tổ chức từ 13 đến 15 tháng 1 âm lịch), lễ hội ở Làng Tam Tảo (được tổ chức vào ngày 10 tháng 2), v.v.

Ngoài ra, Bắc Ninh còn là mảnh đất hội tủ rất nhiều đặc sản hấp dẫn như: bánh phu (Đình Bảng), bánh bao (làng Chợ), bánh kiến ​​(làng Diệm), bánh quy (Đình Tố), nem Bùi (Bùi Xá), cháo cá, bánh chưng, bánh gai, v.v.

Vào thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh sẽ được triển khai nhiều kế hoạch đổi mới trong lĩnh vực du lịch như thiết kế các tour du lịch thú vị, training các đội ngũ hướng dẫn viên du lịch với nền tảng kiến thức văn hóa, lịch sử vững chắc, đầu tư mạnh vào các dịch vụ du lịch đi kèm… nhằm phát triển tiềm năng du lịch tâm linh của tỉnh, đồng thời đáp ứng được xu thế phát triển du lịch bền vững.