Tổng Quan Du Lịch Vĩnh Phúc

Với vị trí địa lý then chốt, tỉnh Vĩnh Phúc hiện là một trong những khu vực chính đang được xúc tiến các kế hoạch phát triển du lịch tại Việt Nam, đồng thời cũng là một cửa ngõ của Hà Nội thông qua các tỉnh gần kề, do đó tỉnh còn đóng vai trò rất quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Vĩnh Phúc là khu du lịch tiềm năng với nhiều thắng cảnh nổi tiếng vươn tầm thế giới như: Tam Đảo, Tây Thiên, Đại Lải …. Vào năm 2011, Tỉnh Ủy đã ban hành Nghị quyết số 01 về phát triển dịch vụ du lịch trong giai đoạn năm 2011-2020, nhằm tạo nên hình ảnh mới cho du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như phát triển du lịch nơi đây thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm của quốc gia.

Theo báo cáo của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.000 di tích lịch sử – văn hoá, trong đó có hàng trăm di tích đứng trong bảng xếp hạng ở cấp tỉnh và cấp quốc gia. Với tư cách là một nền văn minh cổ lâu đời, hiện nay, địa bàn tỉnh đang tập trung quảng bá hình ảnh du lịch của mình thông qua các làng nghề và lễ hội truyền thống, với mục tiêu phát triển chất lượng du lịch vươn tầm thế giới. Ngoài ra, tỉnh còn có thể khai thác thêm các di sản văn hoá phi vật thể nổi tiếng khác như hát Xoan, Hát Trống Quân, Soọng Cô,… Đây cũng chính là lợi thế hàng đầu giúp tỉnh có thể đạt được nhiều bước tiến trên con đường phát triển du lịch resort, du lịch tâm linh và du lịch hội nghị.

Tạo hóa đã ban cho Vĩnh Phúc nhiều cảnh thiên nhiên đầy thơ mộng như Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (một trong ba tu viện lớn nhất tại Việt Nam), Tam Đảo, Đền thờ Hai Bà Trưng, Tháp Bình Sơn… Ngoài ra, còn có hơn 500 di tích lịch sử – văn hoá bao gồm 67 di tích quốc gia.

Nói về Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, đây là một công trình kiến trúc tuyệt vời mang phong cách Phật giáo. Không giống như các chùa cổ khác ở Việt Nam vào thế kỷ XVI và thế kỷ XVII, Trúc Lâm Tây Thiên mang phong cách truyền thống hài hòa xen lẫn hiện đại, tuy nhiên vẫn giữ được nét đặc trưng của một ngôi chùa thấm đẫm bản sắc văn hoá dân tộc nhằm đáp ứng nhu cầu tinh thần của người dân.

Với điều kiện thiên nhiên thuận lợi, Vĩnh Phúc còn có nhiều hồ lớn tại các vị trí tuyệt vời hơn so với các hồ khác tại miền Bắc Việt Nam. Vì vậy, du lịch Vĩnh Phúc có lợi thế rất nổi bật trong tiến trình phát triển các loại hình du lịch.

Kế đến không thể không đề cập tới – đó là núi Tam Đảo – thiên đường hấp dẫn khách du lịch bởi hệ thực vật phong phú và kiến trúc Pháp tuyệt đẹp. Khi tham quan Tam Đảo, du khách có thể trải mình vào thiên nhiên tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, dạo khúc dòng sông, hoặc thả hồn trên tháp truyền hình ở Tam Đảo, chùa Bà trên đất Thăng Long, đền thờ Trần,…

Giống như các tỉnh, thành phố khác ở Việt Nam, các lễ hội ở Vĩnh Phúc rất phong phú. Mỗi lễ hội có những đặc trưng riêng và ý nghĩa của nó, nhưng tất cả đều có liên quan đến cuộc sống tinh thần của người dân. Lễ hội điển hình nhất tại tỉnh này – đó là lễ hội Tây Thiên. Hiện nay, Tây Thiên vẫn còn được lưu giữ tại các ngôi chùa được xây dựng dưới triều nhà Lý, cùng với những ngôi chùa khác như chùa thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, Cầu Bè, v.v.

Qua đó, những nỗ lực của tỉnh nhằm tăng cường tiềm năng du lịch địa phương đã mang hình ảnh mỹ miều của Vĩnh Phúc ngày càng gần hơn với bạn bè trên khắp thế giới. Kỳ vọng trong tương lai, số lượng khách du lịch hàng năm sẽ ngày một tăng cao và đem lại niềm tụ hào to lớn cho đất nước Việt Nam chúng ta.